Ứng Dụng Của Vật Liệu Composite Trong Đời Sống

Vật Liệu Composite chắc hẳn đã quá quen thuộc với đời sống con người. Loại vật liệu này tuy đã có từ rất lâu tại các nước châu Âu. Tuy nhiên, thời gian gần đây nó càng ngày càng rầm rộ hơn ở trong lãnh thổ Việt Nam. Vậy ứng dụng của Vật Liệu Composite trong đời sống như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết này nhé.

Trước khi đi tìm hiểu về ứng dụng của Vật Liệu Composite, trước hết bạn cần hiểu Vật Liệu Composite là gì?

Vật Liệu Composite là một loại vật liệu tổng hợp được tạo nên từ ít nhất 2 loại vật liệu khác nhau. Sự kết hợp này tạo nên một loại vật liệu mới với tính chất vượt trội hơn hẳn so với các loại vật liệu ban đầu.

Composite được cấu tạo nên từ các thành phần như sau:

1. Thành Phần Cốt

Cốt ở đây sẽ bao gồm các thành phần như:

Sợi thủy tinh: Được kéo ra từ các thủy tinh dệt với đường kính khá nhỏ. Nhiều ưu điểm cơ học.

Sợi carbon: Hay còn gọi là sợi graphit có cơ tính cao và khả năng chịu nhiệt cực tốt.

Sợi hữu cơ: Với nhiều loại sợi khác nhau, có thể kể đến một số loại sợi phổ biến như: Sợi kenvlar, Twaron,… có đặc điểm cơ học thấp hơn, dễ biến dạng.

composite.

2. Vật Liệu Nền

Với vai trò đảm bảo tốt nhất cho các thành phần cốt. Giúp liên kết các thành phần cốt lại với nhau và tạo thành một thể thống nhất.

Một số loại vật liệu nền có thể kể đến như sau:

Chất liệu nền Polyme nhiệt rắn: Có đặc tính cơ học cao như kéo, nén, uốn dễ dàng,.. Thích hợp sử dụng để tạo Composite trong ngành chế tạo máy bay,…

Chất liệu nền Polyme nhiệt dẻo: Các vật liệu sử dụng chính có thể kể đến đó là: PVC, Nhựa polyetylen,…

Chất liệu nền kim loại: Tính đàn hồi cao.

3. Ứng Dụng Của Vật Liệu Composite

Bạn đã hiểu qua Nhựa Composite là gì và được cấu tạo như thế nào rồi đúng không ạ? Vật liệu tổng hợp được biết là sử dụng khá nhiều trong các lĩnh vực, thị trường khác nhau bao gồm kiến trúc, vũ trụ, ô tô, năng lượng, cơ sở hạ tầng, quân sự, xây dựng,…

Sau đây là một số ứng dụng của Vật Liệu Composite phổ biến nhất hiện nay:

3.1 Ứng Dụng Trong Ngành Hàng Không Vũ Trụ

Với đặc tính nhẹ mà vật liệu tổng hợp đã được xem là một giải pháp quan trọng trong ngành hàng không. Và đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi với quy mô lớn.

Ví dụ điển hình:

Nasa Sử Dụng Bồn Composite Oxy Hay Oxi Lỏng

3.2 Ứng Dụng Trong Ngành Kiến Trúc

Ngành kiến trúc thì Vật Liệu Composite được ứng dụng như thế nào?

Tại Amsterdam thì Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Stedelijk được xây dựng vào năm 1895. Vào năm 2012 đã được thiết kế lại thêm một không gian triển lãm với lối vào khá bắt mắt được mở ra hoàn toàn trái với tòa nhà nguyên bản.

Được biết lối vào này cũng là ứng dụng của Vật Liệu Composite với sự kết hợp từ sợi aramid và carbon. Với một kiến trúc màu trắng sáng nổi bật.

Không chỉ như thế, Composite còn được ứng dụng để thiết kế những bức tường tại Washington. Hay chế tạo cấu trúc thượng tầng gồm 67 ống FRP trong bảo tàng nghệ Thuật Pérez Miami.

Vườn Treo Nghệ Thuật Làm Từ Composite

3.3 Ứng Dụng Cho Chế Tạo Ô Tô

Một chiếc ô tô được làm từ vật liệu Composite

Ngành công nghiệp ô tô chắc hẳn không khá xa lạ với Vật Liệu Composite. Ứng dụng loại vật liệu tổng hợp này để chế tạo ô tô giúp xe nhẹ hơn cũng như tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa.

Một trong những hãng xe ứng dụng vật liệu này đó là: BMW với chiếc BMW i3, Volkswagen, GM với dòng xe Silverado Cheyenne,…

3.4 Ứng Dụng Sản Xuất Các Bộ Phận Trong Lĩnh Vực Năng Lượng

Với những tiến bộ, cũng như các phát triển về vật liệu tổng hợp trong lĩnh vực năng lượng đã giúp ngành này ngày càng phát triển hơn khi mà vật liệu tổng hợp cho phép sử dụng năng lượng gió cũng như năng lượng mặt trời một cách hiệu quả nhất.

Một số ví dụ trong lĩnh vực này như:

Nhờ Vật Liệu Composite sợi thủy tinh của tuabin đã tạo ra đủ năng lượng gió nhằm giúp xử lý các nhu cầu về điện của các cửa hàng xung quanh,..

3.5 Ứng Dụng Trong Công Nghiệp Hàng Hải

Ứng dụng của Vật Liệu Composite để làm vỏ tàu trong ngành hàng hải là khá phổ biến. Khi ứng dụng như thế sẽ giúp cho vỏ tàu nhẹ hơn. Bên cạnh đó, vật liệu tổng hợp cũng có khả năng chống hư hại tốt nhất. Ngoài ra, vật liệu này còn được tìm thấy trên các đường gờ nội thất tại các con tàu cùng như các đồ nội thất trên các du thuyền.

Một số con thuyền sử dụng tấm nhựa composite có thể kể đến như:

– Du thuyền Gold Coast (Sử dụng thành phần cốt là các sợi carbon)

– Tàu quân sự tại chính phủ Mozambique.

Du Thuyền Gold Coast Sử Dụng Sợi Carbon Thiết Kế Đặc Biệt Kiểu Dáng Đẹp

3.6 Ứng Dụng Trong Cơ Sở Hạ Tầng, Cầu Đường

Vật Liệu Composite ứng dụng trên toàn thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Giúp xây dựng và sửa chữa từ các cơ sở hạ tầng đến các tòa nhà, trên các cầu đường bộ, đường sắt.

Trên các con đường, hay trong các tòa nhà chúng ta có thể để ý thấy các nắp hố ga Composite, hay Song chắn rác Composite cũng như ứng dụng Composite để làm các bệ hỗ trợ dây dẫn truyền tải điện.

Xây Dựng Nhà Hát Ngoài Trời Composite

Trên đây là toàn bộ những ứng dụng của Vật Liệu Composite mà bạn có thể biết. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những kiến thức tốt nhất.

CÔNG TY TNHH LƯƠNG HẢI HƯNG (H2L GROUP)

Trụ sở chính: 45 Đường 817 – Tạ Quang Bửu – Phường 5 – Quận 8 – TP.HCM

Văn phòng TP.HCM: 6A Nhất Chi Mai – Phường 13 – Quận Tân Bình – TP.HCM

Văn phòng Hà Nội: Lầu 1, Số 11, LK6B – Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông – Hà Nội

Nhà máy sản xuất : 159 Võ Văn Bích – Tân Thạnh Đông – Huyện Củ Chi – TP.HCM

Điện thoại: (84)8.3842.8663 – 3842.7865    Fax: (84)8.3842.8011

Email: sales@h2lgroup.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *