Bể Tách Mỡ, Thùng Lọc Mỡ, Bẫy Mỡ Là Gì???

Bể Tách Mỡ, Thùng Lọc Mỡ, Bẫy Mỡ – Là thiết bị dùng để tách dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, vệ sinh ra khỏi nước thải. Được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn của gia đình, căn tin, nhà hàng, khách sạn … Nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống. Trong hệ thống xử lý nước thải, Bể Tách Mỡ có tác dụng tách bỏ lượng dầu mỡ khó phân hủy. Nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống xử lý.

Vậy Bể Tách Mỡ, Thùng Lọc Mỡ, Bẫy Mỡ Được Hoạt Động Như Thế Nào?

Thiết Bị Tách Dầu Mỡ dựa trên nguyên tắc tuyển trọng lực, dầu mỡ nhẹ hơn nổi lên trên dẫn đến ngăn chứa mỡ, nên hoạt động không tiếng ồn, không tốn điện năng tiêu thụ.

Dầu mỡ là thuật ngữ của ngành công nghiệp dùng chỉ mỡ động vật, dầu thực vật, dầu mỡ bôi trơn chiếm 10 đến 15% dung tích của nước. Dầu mỡ có tỉ trọng thấp nên sẽ nổi trên bề mặt nước, và không hòa tan với nước.

Lâu ngày mỡ và các loại dầu bám dính càng nhiều trên các thiết bị trong các hệ thống thoát nước, lượng mỡ lớn hơn khả năng của phản ứng oxi hóa cũng như quá trình sinh hóa phân hủy axit béo. Điều này sẽ hình thành mùi hôi thối rất khó chịu, trong khi đó, vật liệu được sử dụng trong các trang thiết bị của hệ thống thoát nước hoàn toàn không có khả năng chống axit béo, và chúng sẽ bị ăn mòn bởi các chất này dẫn đến giảm tuổi thọ của hệ thống, trang thiết bị.

Mỡ và dầu thực động vật bám dính trong trạm bơm làm giảm hiệu quả của các nhà máy xử lý nước thải. Nhiều nhà máy xử lý nước thải đang ngày càng bị giảm hiệu quả xử lý bởi sự hình thành của chất xơ, rác hay bọt…. Nó được hình thành trực tiếp hoặc gián tiếp bởi các chất tan trong mỡ như được chuyển đổi thành các acid béo. Thêm vào đó, mỡ và dầu hữu cơ tồn tại trong kết quả xử lý nước thải làm tăng độ ẩm, nhầy của bùn hoạt tính, đó sẽ là một rào cản đối với tự do trao đổi oxy trong những vi khuẩn.

Trong các nhà máy xử lý nước thải hữu cơ, phải mất một thời gian tương đối dài cho các chất tan trong mỡ được lắng xuống và phân hủy. Nồng độ chất béo quá cao trong đường ống, bể xử lý nó sẽ hình thành bọt xốp. Bọt, vật cứng, không xử lý tốt, điều này làm hạn chế khả năng thanh lọc của các nhà máy xử lý nước thải.

Các Loại Bể Tách Mỡ, Thùng Lọc Mỡ, Bẫy Mỡ

Trong số các Thiết Bị Lọc Mỡ thì chúng ta có 3 loại chính được hầu hết các bồn rửa chén, bếp ăn, nhà hàng, nhà xưởng xí nghiệp sử dụng.

Thiết Bị Tách Mỡ Thụ Động Bằng Bê Tông, Cốt Thép

Thiết Bị Tách Mỡ được làm bằng thép không gỉ SS304 hoặc bê tông cốt thép thường dùng cho bể tách mỡ với lưu lượng nước đầu vào lớn.

Khối lượng thiết bị lớn

Tuổi thọ của thiết bị không cao.

Thiết Bị Tách Mỡ Tự Động Dùng Điện

Có khả năng tách mỡ cao.

Nhưng chi phí đầu tư ban đầu lớn

Có tiếng ồn khi hoạt động

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng cao.

Thiết Bị Tách Mỡ Thụ Động Bằng Composite FRP

Thiết bị tách mỡ thụ động sẽ hoạt động tách mỡ liên tục

Không tiêu hao năng lượng khi hoạt động

Hoạt động êm, không tiếng ồn

Không có chi phí bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.

Thuận tiện vệ sinh thiết bị

Chi phí đầu tư thấp

Hiệu suất hoạt động cao

Đạt tiêu chuẩn ASME A112.14.3 hoặc PDI-G 101 về yêu cầu của bể tách mỡ

Tại Sao Cần Sử Dụng Bể Tách Mỡ???

Trong quá trình đưa nước thải từ bếp nấu ăn, nhà hàng … thải ra đường ống công cộng thì dầu, mỡ sẽ bám vào thành ống, làm giảm tiết diện ống thoát nước. Lâu dài sẽ gây ngập úng trong khu vực thoát nước của bếp rửa.

Đặc biệt với mỡ động vật sẽ đóng cặn và hóa rắn ở nhiệt độ môi trường trong đường ống. Khi điều này xảy ra thì tắc nghẽn là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong đường ống thoát.

Vì lý do này nhiều quy định hiện hành đã bắt buộc chúng ta phải sử dụng Bể Tách Mỡ, Thùng Lọc Mỡ, Bẫy Mỡ để tách mỡ, dầu trước khi xả thải vào đường ống để đảm bảo rằng hệ thống xả thải công cộng hoặc gia đình sẽ không bị tắc nghẽn.

Trong một số trường hợp việc lắp đặt bể tách mỡ sẽ là một đầu mối chặn rác thải đi vào đường ống gây tắc nghẽn.

Mặc dù Bể Tách Mỡ thụ động đã được lắp đặt nhưng không được vệ sinh định kỳ lấy mỡ ra khỏi bể thì mỡ vẫn có khả năng tràn vào hệ thống đường ống. Nên nó được khuyến cáo thường xuyên vệ sinh định kỳ.

CÔNG TY TNHH LƯƠNG HẢI HƯNG (H2L GROUP)

Trụ sở chính: 45 Đường 817 – Tạ Quang Bửu – Phường 5 – Quận 8 – TP.HCM

Văn phòng TP.HCM: 6A Nhất Chi Mai – Phường 13 – Quận Tân Bình – TP.HCM

Văn phòng Hà Nội: Lầu 1, Số 11, LK6B – Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông – Hà Nội

Nhà máy sản xuất : 159 Võ Văn Bích – Tân Thạnh Đông – Huyện Củ Chi – TP.HCM

Điện thoại: (84)8.3842.8663 – 3842.7865    Fax: (84)8.3842.8011

Email: sales@h2lgroup.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *