Sợi Thủy Tinh Là Gì Và Những Kiến Thức Cơ Bản Nhất

Sợi Thủy Tinh tăng cường nhiệt rắn nhựa (“Sợi Thủy Tinh”) đầu tiên đã trở thành một thay thế khả thi để bảo vệ thép, thép không gỉ và các vật liệu kỳ lạ trong 1948. Năm đó ly tâm đúc sợi thủy tinh ống được sử dụng lần đầu tiên trong ngành công nghiệp sản xuất dầu thô như là một giải pháp cho các vấn đề đường ống thép ăn mòn. Đó là trong những năm 1960 mà các nhà sản xuất bắt đầu phát triển quốc gia công nhận tiêu chuẩn và phương pháp thử nghiệm cho các hệ thống lưu trữ sợi thủy tinh và ống sợi thủy tinh.

Các Tiêu Chuẩn Sợi Thủy Tinh

Quốc gia công nhận tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật có một số tiêu chuẩn được công nhận trên toàn quốc và thông số kỹ thuật cho bể sợi thủy tinh và đường ống sợi thủy tinh. Trong khi có những tiêu chuẩn phát triển cho các ứng dụng quân sự, Ví dụ, tiêu chuẩn MIL cho lưỡi cánh quạt trực thăng, sau đây là danh sách các tổ chức dân sự với các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật được công bố:

Tổ chức dân sự sợi thủy tinh

Bồn chứa hóa chất và đường ống composite FRP

Viện Dầu khí Mỹ API

ASME xã hội Mỹ của kỹ sư cơ khí

ASTM American Society cho thử nghiệm và vật liệu

AWWA Mỹ nước Hiệp hội công trình

Nhà máy FM nghiên cứu lẫn nhau

Quỹ vệ sinh quốc gia NSF

UL Underwriters phòng thí nghiệm Inc

Sợi Thủy Tinh Là Gì?

Bể sợi thủy tinh và ống sợi thủy tinh có chứa cốt thép sợi gia cố nhúng trong chữa khỏi nhựa nhiệt rắn; do đó thuật ngữ sợi thủy tinh gia cố nhựa (FRP)

Hệ thống vật liệu Sợi Thủy Tinh. Cấu trúc composite này thường chứa các chất phụ gia như sắc tố và thuốc nhuộm. Bằng cách chọn sự kết hợp thích hợp của nhựa, sợi thủy tinh, phụ gia và thiết kế, các fabricator có thể tạo ra một sản phẩm đáp ứng các thiết kế tiêu chuẩn hiệu quả của công cụ.

Sợi Thủy Tinh: tất cả các sợi thủy tinh bắt đầu như sợi cá nhân của thủy tinh rút ra từ một lò thủy tinh nóng chảy. Nhiều Sợi Thủy Tinh được hình thành đồng thời và tập hợp vào một ly “roving” khi một xử trí bề mặt “kích thước” được thêm vào để duy trì tính chất của sợi. Sợi Thủy Tinh được thiết kế cho một số ứng dụng, một số trong đó là cho các ứng dụng trong một axit, kiềm hoặc môi trường hóa chất khác. Sức mạnh cơ học của một sản phẩm sợi thủy tinh phụ thuộc vào số lượng, loại và sắp xếp của cốt thép sợi thủy tinh trong hệ thống vật liệu và tăng tương ứng với số lượng của sợi thủy tinh củng cố.

Nhiệt dẻo và nhựa nhiệt dẻo: nhiệt rắn và nhiệt dẻo là hai nhóm cơ bản của nhựa, Tuy nhiên chỉ có nhựa nhiệt rắn được sử dụng với sợi thủy tinh tăng cường để tạo thành một hệ thống nhựa nhiệt rắn. Một so sánh của hai hệ thống nhựa được hiển thị dưới đây:

Nhựa nhiệt rắn là loại nhựa trải qua một phản ứng không thể đảo ngược khi chữa khỏi sự hiện diện của một chất xúc tác. Chúng không thể tan chảy lại và không hòa tan. Sản phẩm Sợi Thủy Tinh chỉ sử dụng hệ thống nhựa nhiệt rắn trong đó có hai loại chung loại, polyester và nhựa epoxy. Hệ thống nhựa được chọn cho tính chất hóa học, cơ học và nhiệt của nó. Nhựa polyester đến trong nhiều biến thể với các tính chất khác nhau để chống lại axit, caustics và nhiệt độ cao. Nhựa epoxy được sử dụng chủ yếu để sản xuất ống đường kính nhỏ, trong khi các loại nhựa polyester thường được sử dụng cho đường ống lớn và bể chứa.

Nhựa nhiệt là nhựa thường rắn ở nhiệt độ phòng, nhưng được làm mềm bằng nhiệt và sẽ chảy dưới áp lực. Các ứng dụng điển hình bao gồm đồ dùng nhà bếp, đồ chơi trẻ em, chai và các mặt hàng phổ biến khác.

Chống ăn mòn trong môi trường tích cực là một trong những lý do chính để xác định bể sợi thủy tinh hoặc đường ống. Các loại tiêu biểu của sự ăn mòn không ảnh hưởng đến sợi thủy tinh. Điều này sẽ bao gồm Galvanic, Aerobic, rỗ và liên-hạt ăn mòn mà hại kim loại nhưng không phải sợi thủy tinh. Mặc dù sợi thủy tinh chống lại một loạt các hóa chất và nhiệt độ, nó đòi hỏi phải thiết kế đúng, chế tạo và lắp đặt để phù hợp với ứng dụng thích hợp. Ví dụ, sợi thủy tinh có thể bị tấn công hóa học từ thủy phân, quá trình oxy hóa, hoặc các giải pháp không tương thích. Tuy nhiên, phù hợp với nhựa/thủy tinh ma trận sẽ địa chỉ này tấn công hóa học.

Hôm nay, bể sợi thủy tinh tùy chỉnh và đường ống sợi thủy tinh được sử dụng trong môi trường ăn mòn và áp lực cao (ví dụ như 4.000 psi.) ứng dụng. Những hệ thống sợi thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong dầu khí bán lẻ, thăm dò & sản xuất, hóa chất, các ứng dụng đô thị và công nghiệp.

Sợi Thủy Tinh Có Độc Hại Cho Con Người Không?

Vào tháng 6 năm 2011, Chương trình Chất độc Quốc gia (NTP của Mỹ) đã được loại bỏ khỏi Báo cáo về Chất gây ung thư tất cả len thủy tinh hòa tan được sử dụng trong nhà và cách nhiệt xây dựng và các sản phẩm không cách nhiệt. Tuy nhiên, NTP coi bụi thủy tinh sợi là “được dự đoán hợp lý một chất gây ung thư ở người (Một số sợi len thủy tinh (có thể hít phải)”. Tương tự, Văn phòng đánh giá nguy cơ môi trường của California (“OEHHA”) đã công bố một sửa đổi tháng 11 năm 2011 đối với danh sách Đề xuất 65 của nó để chỉ bao gồm “Sợi len thủy tinh (có thể hít vào hệ hô hấp)”. Các hành động của NTP của Hoa Kỳ và OEHHA của California có nghĩa là nhãn cảnh báo ung thư đối với nhà kính và chất cách điện xây dựng bằng sợi thủy tinh không hòa tan không còn bắt buộc theo luật liên bang hoặc California. Tất cả len sợi thủy tinh thường được sử dụng cho vật liệu cách nhiệt, cách âm được phân loại lại bởi Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) vào tháng 10/2001 như không thể phân loại gây ung thư cho người.

Mọi người có thể tiếp xúc với Sợi Thủy Tinh ở nơi làm việc bằng cách hít vào, tiếp xúc với da hoặc tiếp xúc với mắt. Cơ quan an toàn về sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã đặt giới hạn pháp lý (giới hạn phơi nhiễm cho phép) đối với phơi nhiễm Sợi Thủy Tinh ở nơi làm việc với tổng lượng 15 mg / m3 và 5 mg / m3 trong tiếp xúc hô hấp trong 8 giờ làm việc. Các Viện Quốc Gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH) đã thiết lập một giới hạn tiếp xúc đề nghị (REL) của sợi/ cm3 (nhỏ hơn 3,5 micromet đường kính lớn hơn 10 micromet chiều dài) như là một thời gian trung bình trên một ngày làm việc ( 8- giờ làm việc) và tổng giới hạn 5mg/m3.

Liên minh châu Âu và Đức phân loại sợi thủy tinh tổng hợp có khả năng hoặc có thể gây ung thư, nhưng sợi có thể được miễn loại này nếu chúng vượt qua các thử nghiệm cụ thể. Bằng chứng cho các phân loại này chủ yếu là từ các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm và cơ chế gây ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học bằng kính len đã được một nhóm chuyên gia quốc tế triệu tập bởi IARC. Các chuyên gia này kết luận: “Các nghiên cứu dịch tễ học được công bố trong 15 năm kể từ khi các chuyên khảo IARC trước đây xem xét các sợi này vào năm 1988 không có bằng chứng về nguy cơ ung thư phổi hoặc ung thư trung biểu mô (ung thư niêm mạc cơ thể) từ phơi nhiễm nghề nghiệp trong quá trình sản xuất của các tài liệu này, và bằng chứng không đầy đủ về bất kỳ nguy cơ ung thư nào. Các đánh giá tương tự về các nghiên cứu dịch tễ học đã được thực hiện bởi Cơ quan đăng ký chất độc và bệnh (“ATSDR”). Chương trình độc học quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Trường Y tế Công cộng và Y tế Harvard đã đạt được kết luận tương tự như IARC rằng không có bằng chứng về nguy cơ gia tăng từ phơi nhiễm nghề nghiệp đối với sợi len thủy tinh.

Sợi Thủy Tinh sẽ kích thích mắt, da và hệ hô hấp. Các triệu chứng tiềm tàng bao gồm kích ứng mắt, da, mũi, họng, khó thở, đau họng, khàn giọng và ho. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng Sợi Thủy Tinh là an toàn để sản xuất, lắp đặt và sử dụng khi thực hành công việc được khuyến nghị được tuân theo để giảm kích ứng cơ học tạm thời. Thật không may là những thực hành công việc này không phải lúc nào cũng tuân theo và sợi thủy tinh thường bị phơi nhiễm trong tầng hầm mà sau này bị chiếm đóng. Sợi thủy tinh cách nhiệt không bao giờ nên để lại tiếp xúc trong một khu vực bị chiếm đóng, theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ khuyến cáo.

CÔNG TY TNHH LƯƠNG HẢI HƯNG (H2L GROUP)

Trụ sở chính: 45 Đường 817 – Tạ Quang Bửu – Phường 5 – Quận 8 – TP.HCM

Văn phòng TP.HCM: 6A Nhất Chi Mai – Phường 13 – Quận Tân Bình – TP.HCM

Văn phòng Hà Nội: Lầu 1, Số 11, LK6B – Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông – Hà Nội

Nhà máy sản xuất : 159 Võ Văn Bích – Tân Thạnh Đông – Huyện Củ Chi – TP.HCM

Điện thoại: (84)8.3842.8663 – 3842.7865    Fax: (84)8.3842.8011

Email: sales@h2lgroup.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *